Không khí của ngày tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đang bắt đầu xuất hiện. Những bông hoa bắt đầu đua nở, bên trong lòng mỗi con người cũng hảo hức hẳn. Đặc biệt vào mỗi dịp tết, mỗi nhà đều có một mâm ngũ quả riêng. Nhưng ít ai biết được ý nghĩa của mâm ngũ quả là như thế nào. Hãy cùng iHOMESTAY.VN khám phá những ý nghĩa của mâm ngũ quả ngày tết Việt Nam nhé.

Ý nghĩa của mâm ngũ quả ngày Tết Nguyên đán Việt Nam. 

Mâm ngũ quả cũng được xem là một nét văn hóa của Việt Nam vào mỗi dịp xuân về. Cứ vào dịp tết, trên bàn thờ gia tiên của mọi gia đình người Việt đều bày biện mâm ngũ quả cúng tổ tiên.Mâm ngũ quả với 5 màu sắc tượng trưng không chỉ làm tăng lên vẻ trang trọng mà còn mang nhiều ý nghĩa. 5 màu sắc tượng trưng mang ý nghĩa mong ước ngũ phúc: Giàu có, sang trọng, sống lâu, khỏe mạnh và bình yên. Hoặc thể hiện theo ngũ hành 5 màu Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Nét đặc trưng của mâm ngũ quả hai miền Nam Bắc – Ý nghĩa của mâm ngũ quả.

Mâm ngũ quả của hai miền Nam Bắc đều có những nét đặc trưng riêng. Trên mâm ngũ quả ở miền Bắc thường bày 5 loại quả có màu sắc khác nhau theo ngũ hành như: Chuối xanh, bưởi, cam, quýt vàng, hồng, táo tây, ớt đỏ, mận, đào, lê vàng, nho đen, măng cụt… Còn ở miền Nam tên các loại quả thường được ghép theo ý nghĩa cầu mong ước của gia đình. Như mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung, dưa hấu, thơm, bưởi, thanh long…

Ý nghĩa của mâm ngũ quả
Mâm ngũ quả của người Miền Nam ngày tết -Ảnh: sưu tầm
Ý nghĩa của mâm ngũ quả
Mâm ngũ quả của người Miền Bắc ngày tết -Ảnh: sưu tầm

Ý nghĩa của một số loại quả được sử dụng trong mâm ngũ quả – Ý nghĩa của mâm ngũ quả.

Chuối xanh: Mang màu xanh của mệnh Mộc. Mang ý nghĩa hứng lấy may mắn, bao bọc và chở che. Nải chuối xanh được để dưới cùng của mâm ngủ quả, nâng đỡ các loại quả khác đã nói lên điều đó.

Ý nghĩa của mâm ngũ quả
Nải chuối xanh trong mâm ngủ quả ngày Tết -Ảnh:sưu tầm

Bưởi: Những trái Bưởi căng tròn được đặt trên nải chuối xanh. Mang ý nghĩa hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn, phúc lộc, an khang, thịnh vượng.

Thanh Long: Tên gọi Thanh Long được quan niệm rằng. Nếu như đầu năm được rồng ghé thăm nhà thì cả năm được may mắn, phát tài phát lộc.

Ý nghĩa của mâm ngũ quả
Thanh long mang màu đỏ của sự phát tài phát lộc -Ảnh:sưu tầm

Dưa Hấu: Với vỏ xanh và ruột đỏ sẽ mang lại sự may mắn, sự sung túc và căng tràn sức sống. Không chỉ ruột đỏ, mà dưa hấu còn có ruột vàng cũng mang nhiều may mắn.

Đu Đủ: Như tên gọi, đu đủ mang đến ý nghĩa sự thịnh vượng đầy đủ trong cuộc sống gia đình.

Xoài: có âm na ná như “xài”, cầu mong cho việc tiêu xài không thiếu thốn, sung túc trong cuộc sống.

Ý nghĩa của mâm ngũ quả
Những quả dưa hấu được khắc những câu may măn ngày Tết -Ảnh:sưu tầm

Sung: Được thể hiện cho sự sung mãn về tình cảm, sức khỏe, tiền bạc… Như cái tên vốn có của nó.

Cam, quýt, chanh: Cả ba loại trái này mang lại sự may mắn, thành đạt, bỏ qua xui xẻo.

Thơm: Có bề ngoài sần sùi như vảy rồng, mang đến sự giàu có, may mắn và thịnh vượng cho gia đình.

Ngoài ra, còn một số loại trái cây khác mang ý nghĩa mong ước của gia đình sẽ đạt được trong năm. Mâm ngũ quả đầy màu sắc cũng mang đến không khí tết ấm cúng trong gia đình.


Tác giả: Thanh Thanh

Ghi rõ nguồn iHOMESTAY.vn khi đăng tải lại bài viết này.

f/ihomestay.vn

Bình luận