Du lịch Đà Lạt không chỉ dừng lại ở việc ngắm cảnh, thưởng thức những món ăn thơm ngon mà còn là dịp để chúng ta trải nghiệm các nét đặc sắc về văn hóa, cũng như là các loại hình lễ hội nơi đây. Hãy cùng IHOMESTAY.VN khám phá những lễ hội Đà Lạt đáng trải nghiệm nhé,

1. Festival Hoa – Lễ Hội Đà Lạt

Nhằm tôn vinh người trồng hoa, người dân đã tổ chức một ngày hội lớn ” Festival hoa Đà Lạt ” . Được tổ chức định kỳ 2 năm một lần vào cuối năm để phục vụ du khách và tôn vinh nghề trồng hoa. Khi tham gia, bạn sẽ được xem các tiết mục biểu diễn rất đặc sắc. Ngoài ra bạn cũng sẽ có cơ hội tham gia hội chợ triễn lãm hoa, diễu hành hoa trên đường phố… Và đặc biệt còn có lễ cưới tập thể của mọi đôi uyên ương từ khắp mọi miền đất nước. Để chuẩn bị một lễ hội hoành tráng, người dân phải mất rất nhiều thời gian và công sức. Họ trang trí và tô điểm cho đường phố thêm xinh đẹp, bạn sẽ kinh ngạc trước con đường lung linh đó. 

Lễ Hội Đà Lạt
Festival Hoa Đà Lạt – Ảnh: Sưu Tầm

2. Lễ Hội Trà

Để hưởng ứng phong trào cung ứng nguồn nguyên liệu sạch, người dân nơi đây đã tổ chức lễ hội trà. Hứa hẹn đây sẽ là ngày hội vô cùng đặc sắc và thú vị. Bạn sẽ được trải nghiệm các cuộc thi hái trà, kiến thức về trà, giọng hát trà… Đây là cũng chính là dịp cho các doanh nhân giao lưu và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Lễ hội trà hằng năm là nơi thể hiện niềm tự hào dân tộc của người dân đất trà Đà lạt.

Lễ Hội Đà Lạt
Lễ Hội Trà – Ảnh: Sưu Tầm

3. Lễ Hội Cồng Chiêng

Được UNESSCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể, lễ hội cồng chiêng là lễ hội đáng được trải nghiệm. Là một trong những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Tây Nguyên, lễ hội góp phần lưu truyền những nét văn hóa xưa cũ. Lễ hội cồng chiêng chính là phương tiện, là cầu nối duy nhất giữa con người với thần linh, giao hòa cùng đất trời. Tham gia lễ hội, bạn sẽ được mở mang tầm hiểu biết, sẽ cảm thấy văn hóa Tây Nguyên thật đẹp, thật hay.

Lễ Hội Đà Lạt
Lễ Hội Cồng Chiêng Tây Nguyên – Ảnh: Sưu Tầm

4. Hội Đâm Trâu – Lễ Hội Đà Lạt

Theo truyền thuyết thì con Trâu chính là biểu tượng của tín ngưỡng vật tổ. Người dân Tây Nguyên ăn trâu chính là để khẳng định tín ngưỡng, uy tín của buôn làng. Bắt đầu lễ hội, họ dựng cây thể hiện uy nghiêm, sau đó sẽ dùng dao và gậy để giết vật tế. Thịt trâu được xẻ ra và chia đều cho mọi người trong làng. 

Lễ Hội Đà Lạt
Lễ Hội Đâm Trâu – Ảnh: Sưu Tầm

5. Lễ Cúng Thần Suối – Lễ Hội Đà Lạt

Đây là lễ hội quan trọng nhất của thành phố mộng mơ. Để tạ ơn thần nước đã phù hộ một năm may mắn, người dân đã tổ chức ngày hội này. Họ sẽ dọn sạch suối, làm thịt tế để tạ ơn thần suối. Bạn sẽ có cái nhìn mới mẻ hơn về nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Tây Nguyên.

Lễ Hội Đà Lạt
Lễ Cúng Thần Suối – Ảnh: Sưu Tầm

Tác giả: Thu Nguyễn

Ghi rõ nguồn iHOMESTAY.vn khi đăng tải lại bài viết này.

f/ihomestay.vn

Bình luận