Lễ hội văn hóa miền Tây là một trong những nét văn hóa độc đáo thu hút khách du lịch. Hơn nữa, lễ hội văn hóa miền tây còn là truyền thống tốt đẹp của người miền Tây. Để có thể du lịch đúng vào mùa lễ hội, iHOMESTAY.VN sẽ giới thiệu đến bạn một vài lễ hội văn hóa độc đáo, đặc trưng của miền Tây Nam Bộ.

1. Lễ Cúng Dừa (Hội Thác Côn) – Lễ hội văn hóa miền Tây

Đây là lễ hội truyền thống của tỉnh Sóc Trăng vào ngày rằm tháng hai hàng năm. Lễ hội được diễn ra tại xã An Hiệp, huyện Châu Thành. Trong tiếng Khmer thì ” thác côn” có nghĩa là ” đạp cồng”, đây là một trong những sự tích từ xa xưa ở đây. Hội Thác Côn có tục lệ cúng những chiếc bình bông làm bắng dừa trái. Do nét độc đáo này mà người ta gọi đây là “lễ cúng dừa”. Theo quan niệm của những người ở đây thì nước trong trái dừa tinh khiết trong lành là biểu thị cho sự may mắn, an lạc. 

Lễ hội văn hóa miền Tây
Lễ hội tâm linh của tỉnh Sóc Trăng- Ảnh: sưu tầm

2. Lễ hội Ok Om Bok – Lễ hội văn hóa miền Tây

Lễ hội Ok Om Bok là lễ hội được trông đợi nhất trong năm của người Khmer. Vào các ngày 14, 15 tháng 10 âm lịch hàng năm các dân làng tiến hành làm lễ cúng trăng. Nếu ở Sóc Trăng người ta đến hồ Nước Ngọt, còn ở Trà Vinh thì tập trung về Ao Bà Om để dự lễ.

lễ hội văn hóa miền Tây
Ok Om Bok còn có tên gọi khác là “lễ cúng trăng”- Ảnh: sưu tầm

Lễ hội đua ghe là nghi thức truyền thống của vùng đồng bằng sông Cửu Long, nhằm tiễn đưa thần nước sau vụ mùa gieo trồng về với biển cả.

lễ hội văn hóa miền Tây
Phần đặc sắc và thu hút nhất của lễ hội Ok OM Bok miền Tây đó chính là đua ghe gho – Ảnh: sưu tầm

Du lịch vùng sông nước này vào những lễ hội văn hóa, sẽ được cùng người bản xứ thả những chiếc đèn giấy theo dòng nước và cầu nguyện ước muốn cho bản thân. Bạn sẽ được hòa mình vào không gian văn hóa dân tộc Khmer. Các loại nhạc cụ, những điệu múa đều mang âm hưởng của người Khmer ở miền Tây.

lễ hội văn hóa miền Tây
Thả đèn nước cũng là hoạt động không thể thiếu trong lễ hội Ok Om Bok- Ảnh: sưu tầm

3. Lễ hội đua bò và Tết Dolta ở tỉnh An Giang- Lễ hội văn hóa miền Tây

Lễ hội được tổ chức hàng năm vào dịp tết Dolta. Lễ hội văn hóa này diễn ra vào ngày 29 tháng 8 đến ngày 1 tháng 9 âm lịch. Với ý niệm nhớ đến công sinh thành, dưỡng dục của ông bà và nhớ về tổ tiên cội nguồn.

lễ hội văn hóa miền Tây
Một trong những lễ hội văn hóa nổi tiếng của tỉnh An Giang- Ảnh: sưu tầm

Truyền thống đua bò thường được tổ chức luân phiên tại chùa Thamit, chùa Tà Miệt. Lễ hội văn hóa đua bò miền Tây mang đậm màu sắc dân gian, hấp dẫn và sôi động. Lễ hội thu hút đông nhân dân trong vùng và du khách tham dự.

lễ hội văn hóa miền Tây
Ngày tết này có truyền thống đua bò rất hấp dẫn- Ảnh: sưu tầm

4. Lễ Cholchnam Thmay – Lễ hội văn hóa miền Tây

Được tổ chức hàng năm vào 13, 14, 15 tháng 3 âm lịch, lễ Cholchnam Thmay còn được gọi là ” lễ chịu tuổi”. Đây là khoảng thời gian những người Khmer đã xong việc đồng áng nên thỏa sức vui chơi. Phong tục lễ tết này gần giống với tết nguyên đán của người Kinh.

lễ hội văn hóa miền Tây
Ngày tết cổ truyền của người Khmer miền Tây- Ảnh: sưu tầm

Vào những ngày này những người dân Khmer trên các tỉnh của miền Tây đều gói bánh tét, chuẩn bị hoa quả, hương đèn lễ Phật. Đây cũng là một trong những lễ hội văn hóa miền Tây độc đáo.

lễ hội văn hóa miền Tây
Hiếu kỳ cho du khách khi du lịch- Ảnh: sưu tầm


Tác giả: Thanh Thanh

Ghi rõ nguồn iHOMESTAY.vn khi đăng tải lại bài viết này.

f/ihomestay.vn

Bình luận