Vào những ngày đầu xuân, du khách thập phương lại nô nức về lễ hội chùa Hương. Chuyến hành trình linh thiêng về miền đất Phật là một trong những lễ hội xuân gây tiếng vang lớn nhất ở miền Bắc và trở thành nét văn hóa mang đậm bản sắc Việt. Cùng iHOMESTAY.VN nét văn hóa độc đáo của lễ hội chùa Hương.

1. Chùa Hương- Lễ hội chùa Hương

Chùa Hương là một danh thắng nổi tiếng, bởi cảnh đẹp và nét đẹp văn hóa tín ngưỡng đạo phật. Không giống bất kỳ nơi nào, Chùa Hương là  một tập hợp nhiều đền chùa hang động gắn liền với núi rừng.

lễ hội chùa Hương
Trước một danh thắng như vậy các vị Vua Chúa và các vị nho nhã đã không tiếc lời thán phục- Ảnh: sưu tầm

Năm 1770 khi Chúa Trịnh  Sâm tuần thú Hương Sơn có đề khắc năm chữ lên cửa động Hương Tích “Nam Thiên Đệ Nhất Động ”  (Động Đẹp Nhất Trời Nam), kỳ sơn tú thủy” (núi non đẹp lạ) và còn rất nhiều những thi nhân tới đây đã đề bút như: Chu Mạnh Trinh, Cao Bá Quát, Xuân Diệu, Chế Lan Viên, Hồ Xuân Hương…..

Chùa Hương cách trung tâm thủ đô 62 km về phía tây nam,thuộc địa bàn,  xã Hương Sơn- huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội. Hương Sơn đựợc biết đến với địa danh nổi tiếng về di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh

lễ hội chùa Hương
Chùa Hương  thắng cảnh rộng lớn, một kiến trúc hài hòa giữa thiên nhiên và nhân tạo- Ảnh: sưu tầm

2. Khai hội chùa Hương– Lễ hội chùa Hương

Lễ hội chùa Hương kéo dài trong 3 tháng, bắt đầu từ mùng 6 tháng 1 đến tháng 3 âm lịch. Đỉnh cao của lễ hội là từ rằm tháng giêng đến 18 tháng hai âm lịch.

lễ hội chùa Hương
Ảnh: sưu tầm

Hàng năm cứ mỗi độ xuân về, hoa mơ nở trắng núi rừng Hương Sơn. Hàng triệu phật tử cùng du khách khắp nơi nô nức trẩy hội, hành trình về miền đất phật. Nơi trác tích Bồ Tát Quán Thế Âm ứng thiện tu hành, để dâng lên người nén tâm hương, lời nguyện cầu. Thả hồn mình hòa quyện với thiên nhiên, vùng đất in dấu tích phật thoại, văn hóa tâm linh.

lễ hội chùa Hương
Thả hồn thanh tịnh- Ảnh: sưu tầm

3. Phần lễ hội- Lễ hội chùa Hương

Phần lễ thường dâng hương, gồm hương, hoa, đèn, nến, hoa quả và thức ăn chay. Lúc cúng có hai tăng ni mặc áo cà sa đàn rồi tiến dùng đồ lễ lên bàn thờ. Trong lúc chạy đàn, hai vị tăng ni múa rất dẻo và đẹp mắt. Trong những ngày hội, thỉnh thoảng có sư ở các chùa đến gõ mõ tụng kinh chừng nửa giờ tại các chùa, miếu, đền. Còn hương khói thì không bao giờ đứt.

lễ hội chùa Hương
Phần lễ thực hiện rất đơn giản, có nghiêng về “thiền”- Ảnh: sưu tầm
lễ hội chùa Hương
Ảnh: sưu tầm

Phần hội mang nét thanh tịnh của miền đất Phật đã tạo cho con người, cảnh vật hòa lẫn vào không gian. Đường vào chùa hàng trăm thuyền, cộng thú vui ngồi thuyền vãng cảnh lạc vào non tiên cõi Phật. Con người được hòa nhập vào núi vãn cảnh chùa chiền và bắt đầu hành trình mới. Leo núi chơi hang, chơi động. Cuộc leo núi tạo ra trong con người tâm lý kỳ vọng, muốn vươn lên đến cái đẹp. Sự kỳ vọng cái đẹp làm cho con người sảng khoái tin yêu cuộc đời này. 

lễ hội chùa Hương
Đường vào chùa Hương tấp nập vào ra hàng trăm thuyền- Ảnh: sưu tầm
lễ hội chùa Hương
Ðường núi từ chùa Ngoài vào chùa Trong lúc nào cũng tấp nập-Ảnh: sưu tầm
lễ hội chùa Hương
Ảnh: sưu tầm

Tác giả: Thanh Thanh

Ghi rõ nguồn iHOMESTAY.vn khi đăng tải lại bài viết này.

f/ihomestay.vn

 

Bình luận