Hà Nội trong mắt mọi người là một Hà Nội vừa hiện đại vừa cổ kính. Ai đã từng một lần đặt chân đến Hà Nội thì mới cảm được vẻ đẹp rất riêng này. Bên cạnh đó, các nét văn hóa, các lễ hội cũng vẫn còn được lưu giữ đến ngày nay nhằm tưởng nhớ về truyền thống anh dũng, hào hùng của dân tộc ta. Hãy cùng IHOMESTAY.VN khám phá xem đó là những lễ hội nào nhé.

1. Lễ Hội Cổ Loa – Lễ Hội lớn nhất Hà Nội

Nằm thuộc huyện Đông Anh, lễ hội Cổ Loa được xem lại lễ hội truyền thống nhằm tuy suy tôn vua An Dương Vương. Khi tham gia ngày hội, bạn sẽ được tìm hiểu về thành Cổ Loa, các nhân vật lịch sử như Trọng Thủy, Mị Châu… Bên cạnh đó, bạn sẽ được trải nghiệm đại tế và lễ rước. Bạn sẽ có dịp chứng kiến và tham gia vào các trò chơi dân gian như đu quay, đấu vật, chọi gà, bắn nỏ. Chính vì có rất nhiều hoạt động đặc sắc nên lễ hội Cổ Loa thu hút rất nhiều khách du lịch hằng năm.

Lễ Hội
Hội Cổ Loa – Ảnh: Sưu Tầm

2. Lễ Hội Phù Đổng

Là lễ hội truyền thống được tổ chức hằng năm nhằm ghi nhớ công lao giữ nước của Thánh Gióng. Khi tham gia, bạn sẽ có cơ hội xem lại trận đánh lẫy lững của Thánh Giống và nhân dân Văn Lang. Bên cạnh đó, còn có rất nhiều các hoạt động, các trò chơi dân gian chờ bạn trải nghiệm.

Lễ Hội
Hội Phù Đổng – Ảnh: Sưu Tầm

3. Lễ Hội Làng Lệ Mật

Một trong những lễ hội lớn và đặc sắc mà bạn không thể bỏ qua đó là ngày hội làng Lệ Mật. Mục đích tưởng nhớ Hoàng Đức Trung – Thành Hoàng Lệ Mật, người đã có công lập ra 13 trang trại tây thành Thăng Long. Vào ngày hội, 13 trang trại tây thành Thăng Long sẽ cử 13 người đại diện mang lễ vật về đình Lệ Mật để tham dự. Không những thế, ,bạn sẽ còn được chiêm ngưỡng các lễ rước hấp dẫn như Lễ Rước Giếng Làng, Lễ Rước Cá Chép… Và đặc biệt còn có các chương trình trình diễn với rắn nữa. Nơi đây hứa hẹn nhiều điều thú vị đấy nhé.

Lễ Hội
Hội Làng Lệ Mật – Ảnh: Sưu Tầm

4. Lễ Hội Võng La

Đây là lễ hội suy tôn Ngũ Vị Tôn Thần và được tổ chức vào hai kỳ. Tưởng nhớ 3 Linh Tố Đại Vương vào ngày 13 đến 18 tháng giêng. Và tưởng nhớ người sinh thành ra 3 Linh Tố Đại Vương vào ngày 15 tháng 8 âm lịch.

Lễ Hội
Hội Võng La – Ảnh: Sưu Tầm

5. Lễ Hội Gò Đống Đa

Đã đến Hà Nội thì không thể nào bỏ qua ngày hội này. Đây là một trong các ngày hội lớn nhằm tưởng nhớ Quang Trung – Nguyễn Huệ. Không những xem lễ rước, dâng hương mà còn được trải nghiệm tái hiện trận đánh lẫy lững lịch sử. Ngoài ra, nơi đây còn rất nhiều trò chơi dân gian mang tính tập thể rất ấn tượng.

Lễ Hội
Hội Gò Đống Đa – Ảnh: Sưu Tầm

Tác giả: Thu Nguyễn

Ghi rõ nguồn iHOMESTAY.vn khi đăng tải lại bài viết này.

f/ihomestay.vn

Bình luận