Văn hóa ẩm thực ngày tết miền Bắc là một trong những nét văn hóa độc đáo của người miền Bắc. Đối với họ, một cái tết trọn vẹn thì không thể thiếu một mâm cơm đầy đủ món ngon truyền thống. iHOMESTAY.VN sẽ giới thiệu vài món ngon mang đậm nét văn hóa ẩm thực ngày tết miền Bắc. 

1.Bánh chưng- Văn hóa ẩm thực ngày tết miền Bắc

Nhắc đến bánh chưng là nhắc đến Tết của người miền Bắc. Bánh chưng là một loại bánh truyền thống nhằm thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông và đất trời xứ sở.

văn hóa ẩm thực ngày tết miền Bắc
Cái bánh chưng được gói chắc nịnh, vuông vứt- Ảnh: sưu tầm
văn hóa ẩm thực ngày tết miền Bắc
Bánh chưng được ăn kèm với dưa hành- Ảnh: sưu tầm

Bánh chưng thường được ăn cùng với dưa hành, nước mắm, xì dầu rắc chút bột tiêu. Ra sau tết, bánh có thể bị lại gạo, bị cứng, khi đó người ta thường đem rán vàng trong chảo mỡ và ăn kèm với dưa góp.

văn hóa ẩm thực ngày tết miền Bắc
Cách gói bánh- Ảnh: sưu tầm
văn hóa ẩm thực ngày tết miền Bắc
Nhân bánh được làm từ thịt heo với lạc- Ảnh: sưu tầm

2. Giò- Văn hóa ẩm thực ngày tết miền Bắc

Giò là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết của miền Bắc. Giò được xắt miếng và bày lên đĩa theo những hình thức trang trí mang tính thẩm mỹ. Có nhiều loại giò như giò lục, giò bò, giò thủ…Nguyên liệu chính là thịt

văn hóa ẩm thực ngày tết miền Bắc
Giò lụa- Ảnh: sưu tầm

Một số loại giò rất hợp khi ăn kèm với dưa muối (như giò thủ), hoặc xôi (như giò bò, giò lụa), hoặc bánh giầy (giò lụa).

văn hóa ẩm thực ngày tết miền Bắc
Giò bò- Ảnh: sưu tầm
văn hóa ẩm thực ngày tết miền Bắc
Giò thủ- Ảnh: sưu tầm

3. Thịt đông- Văn hóa ẩm thực ngày tết miền Bắc

Với thời tiết lạnh, món thịt đông trở nên phổ biến và là món đặc trưng của người miền Bắc. Món này làm từ thịt heo, chủ yếu người ta hay làm từ chân giò. Các nguyên liệu được cho vào ninh nhừ và qua một đêm đã trở thành món thịt đông vô cùng hấp dẫn. Một món thịt đông ăn kèm với một củ dưa hành là đúng vị nhất. 

văn hóa ẩm thực ngày tết miền Bắc
Món thịt đông đầy hấp dẫn- Ảnh: sưu tầm
văn hóa ẩm thực ngày tết miền Bắc
Có thể tạo nhiều hình dáng- Ảnh: sưu tầm

Đây là món ăn nguội, lạnh, ăn với cơm nóng, khi ăn sẽ có cảm giác mát ở đầu lưỡi.

văn hóa ẩm thực ngày tết miền Bắc
Trong văn hóa ẩm thực ngày Tết Miền bắc đây là món không thể thiếu- Ảnh: sưu tầm

4. Nem- Văn hóa ẩm thực ngày tết miền Bắc

Nem rán là món ăn đơn giản, dễ chế biến. Đặc biệt, nem rán là món không thể thiếu ở miền Bắc trong dịp Tết. Nem rán có loại nem rán được gói thành hình vuông thay vì hình trụ. Nem rán cũng thường được dọn kèm bún chả Hà Nội. Các nguyên liệu gồm  thịt lợn nạc, nấm hương, mộc nhĩ, hành khô, giá sống, trứng, hạt tiêu, muối, gia vị…
văn hóa ẩm thực ngày tết miền Bắc
Nem rán- Ảnh: sưu tầm
văn hóa ẩm thực ngày tết miền Bắc
Nhìn đĩa nem rán lại nhớ đến tết- Ảnh: sưu tầm
5. Canh măng- Văn hóa ẩm thực ngày tết miền Bắc
Văn hóa ẩm thực ngày tết miền Bắc không nhắc đến canh măng thì quả thật là điều vô cùng sai sót. Măng khô sẽ được ngâm nước qua đêm, sau đó luộc qua nhiều nước rồi nấu chung với móng giò hoặc cổ, cánh, chân gà… Vị ngậy của thịt lợn hòa quyện với vị ngọt bùi của măng tạo nên sức cuốn hút lạ kỳ.
văn hóa ẩm thực ngày tết miền Bắc
Canh măng nấu với chân giò- Ảnh: sưu tầm
văn hóa ẩm thực ngày tết miền Bắc
Tô canh măng đầy hấp dẫn- Ảnh: sưu tầm
văn hóa ẩm thực ngày tết miền Bắc
măng khô- Ảnh : sưu tầm

Tác giả: Thanh Thanh

Ghi rõ nguồn iHOMESTAY.vn khi đăng tải lại bài viết này.

f/ihomestay.vn

Văn hóa ẩm thực ngày tết miền Bắc – Món ngon truyền thống ngày Tết Nguyên Đán
Đánh giá bài viết!

Bình luận