Booking.com

Nhắc đến Hội An, người ta không chỉ nhớ đến biệt danh phố cổ mà còn nhớ đến những món ngon truyền thống. Văn hóa ẩm thực Hội An là một trong những nét đặc trưng của phố cổ. Cùng iHOMESTAY.VN khám phá vài món ăn mang văn hóa ẩm thực Hội An.

1. Cao Lầu- Văn hóa ẩm thực Hội An

Cao lầu được xem là một đặc sản của phố cổ Hội An xinh xắn. Là một món sợi nhưng chẳng phải là bún mà cũng không gọi là mì dù nó có màu vàng khá giống.Những sợi cao lầu vàng ươm được ăn kèm cùng giá trụng với nước sôi vừa chín tới. Điểm tô thêm màu xanh mướt của những lá rau truyền thống Trà Quế duy chỉ có ở Hội An.

Tất cả sự tinh tế của từng nguyên liệu từ sợi bánh, miếng thịt ăn kèm đến những hạt đậu phộng rang béo phía trên mặt. Tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên một tổng thể hương vị giản dị nhưng hòa hợp, khiến thực khách thòm thèm mãi kể cả khi vừa ăn xong một tô.

văn hóa ẩm thực Hội An
Đến Hội An nhớ ‘lên lầu cao, ăn cao lầu’ – thức quà mỹ vị tinh tế của người miền Trung- Ảnh sưu tầm
văn hóa ẩm thực Hội An
Tô cao lầu đầy đặn đầy màu sắc bắt mắt đã trở thành linh hồn ẩm thực cổ kính của Hội An- Ảnh: sưu tầm

2. Bánh mì- Văn hóa ẩm thực Hội An

Từ bắc tới nam, đâu đâu cũng có những món bánh mì hết sức đặc trưng nhưng không vì thế mà bánh mì Hội An “giảm nhiệt” với du khách tới từ Hà Nội hay TP.HCM. Nếu biết bánh mì Hội An đã từng có tên trong danh sách bánh mì ngon nổi tiếng thế giới, chắc bạn sẽ không bỏ qua món ngon trứ danh này.

văn hóa ẩm thực Hội An
Bánh mì Hội An ngon nhờ sự vào tổng hòa đa dạng các loại nhân và nước xốt tự chế- Ảnh: sưu tầm

3. Mì Quảng- Văn hóa ẩm thực Hội An

Mì Quảng là một trong những món ăn đặc trưng của đất Quảng Nam. Đến xứ Hội, không thưởng thức một tô mì quảng thì xem như chưa đến nơi này. 

Tô mì được dùng cùng với nước dùng được hầm từ xương heo. Người ta còn bỏ thêm đậu phụng rang khô và giã dập, hành lá thái nhỏ, rau thơm, ớt đỏ. Có thể ăn kèm thêm bánh tráng… Sợi mì mềm mại quyện thêm với chút nước đậm đà như muốn níu chân mọi thực khách. Dù có là thực khách khó tính nhất cũng khó lòng cưỡng lại sức quyến rũ kỳ lạ này.

văn hóa ẩm thực Hội An
Sợi mì được trộn thêm một số phụ gia cho đạt độ giòn, dai- Ảnh: sưu tầm
văn hóa ẩm thực Hội An
Hương vị khác nhau của một tô mì đến từ nguyên liệu làm ra nó- Ảnh : sưu tầm

4. Cơm gà- Văn hóa ẩm thực Hội An

Cơm gà Hội An là một món ăn khi đến Hội An phải thưởng thức qua một lần. Để có một đĩa cơm gà thơm ngon cần lựa chọn loại gạo dẻo thơm. Gà thì chọn loại gà ta tơ được chăn thả tự nhiên kết hợp hợp tài nghệ nấu nướng của đầu bếp. Khác với cơm gà ở những nơi khác thường chặt thành từng miếng nhưng với cơm gà Hội An thì thịt gà sẽ được xé nhỏ thành từng sợi. 

văn hóa ẩm thực Hội An
Cơm gà tơi và thơm, thịt gà dai, vàng suộm- Ảnh: sưu tầm
văn hóa ẩm thực Hội An
Miếng thịt gà nhìn vàng óng, béo ngậy và ngọt thịt ngon vô cùng- Ảnh: sưu tầm

5. Bánh xèo- Văn hóa ẩm thực Hội An

Bánh xèo Hội An là món ăn thơm ngon mà các bạn không nên bỏ qua khi đến Hội An. Món bánh xèo được làm từ bột gạo thêm chút thịt, tôm, giá đỗ để làm nhân bánh. Bánh xèo khi được đúc xong cho ra đĩa ăn nóng thì thật tuyệt. Dùng tay cầm bánh ăn hoặc dùng lá bánh tráng hay lá cải cuốn vào miếng bánh tráng. Sau đó, đem chấm vào bát nước chấm rồi cho vào miệng thưởng thức.

văn hóa ẩm thực Hội An
Những ngày trời mưa, ngồi trong quán nhỏ, thưởng thức món bánh xèo nóng hổi, thơm nức mũi thì thật thú vị- Ảnh: sưu tầm

Tác giả: Thanh Thanh

Ghi rõ nguồn iHOMESTAY.vn khi đăng tải lại bài viết này.

f/ihomestay.vn

 

 

Văn hóa ẩm thực Hội An- Món ăn nhất định phải thử khi đến phố cổ Hội An
5 (100%) 1 vote

Bình luận