Mùa hoa Mộc Châu là một trong những vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng thu hút du khách. Nếu du lịch vào đúng thời điểm một trong những mùa hoa Mộc Châu thì không khác gì lạc trôi vào chốn thần tiên. Cùng iHOMESTAY.VN vi vu qua những mùa hoa Mộc Châu

1. Mùa hoa anh đào nở- Mùa hoa Mộc Châu

Mộc Châu có mùa hoa anh đào cuốn hút với sắc hồng mỗi mùa xuân về. Hoa đào thường phủ mọi lối đi, khiến du khách thêm yêu xứ sở Mộc Châu. Hoa đào sẽ nở rộ trong 2 đến 3 tuần và kết trái. Những trái đào tươi ngon của Mộc Châu sẽ có mặt vào tháng 6, tháng 7. Nơi có nhiều đào nhất phải kể đến bản Lóng Luông, bản người Mông nằm ngay trên quốc lộ 6. 

mùa hoa Mộc Châu
Hoa đào phủ mọi lối đi- Ảnh: sưu tầm
mùa hoa Mộc Châu
Bọn trẻ vui chơi dưới những cây anh đào- Ảnh: sưu tầm

Mai anh đào nở đẹp và bền. Kể từ thời điểm nở phải một tháng sau hoa mới tàn, tạo điều kiện cho du khách tới tham quan và thưởng lãm. Khi nở, cây càng trở nên rực rỡ vì toàn bộ lá sẽ rụng hết, chỉ còn lưu lại những tán hoa bung xòe hồng thắm. Sau khi hoa tàn, thấp thoáng trong đám lá xanh tươi lộ ra những chùm quả màu tím bé xinh đẹp mắt.

mùa hoa Mộc Châu
Sắc hồng phớt của những cánh hoa mong manh gợi thương gợi nhớ cho biết bao du khách- Ảnh: sưu tầm

2. Mùa hoa Mận- Mùa hoa Mộc Châu

Hoa mận chỉ rực rỡ trong khoảng 2 – 3 tuần vào tháng 1, 2. Đây là loài hoa đặc trưng của cao nguyên Mộc Châu. Hoa không chỉ đẹp bởi vẻ mỏng manh mà khi đã nở, hoa sẽ bung ra ào ạt, tạo nên khung cảnh đẹp hút hồn.

mùa hoa Mộc Châu
Những cây mận như đua nhau khoe hoa, những bông mận nhỏ phủ kín cành cây khẳng khiu giống như chiếc khăn choàng tuyệt đẹp- Ảnh: sưu tầm

mùa hoa Mộc ChâuTại Mộc Châu, có thể ghé các điểm có hoa mận nở đẹp như: Phiêng Cành, Vân Hồ, Lóng Luông, tiểu khu Ba Khe, Thông Cuông, Pa Phách, Tân Lập, bản Áng… Trong đó, thông bản Áng và đường lên cửa khẩu Lóng Sập là nơi có nhiều hoa nở nhất. Nếu muốn có hình đẹp, thì nên đi sâu vào trong các bản làng.

3. Mùa hoa Ban- Mùa hoa Mộc Châu

Hoa ban nở khi cơn mưa phùn cuối mùa níu kéo mùa xuân ở lại, khoảng tháng 3 dương lịch hàng năm. Từ lâu hoa ban đã được coi là biểu tượng của núi rừng Tây Bắc. Vẻ đẹp của nó được ví như vẻ đẹp của người con gái vùng cao, giản dị và thuần khiết. 

mùa hoa Mộc Châu
Hoa ban mang hình ảnh của một thời tuổi trẻ mộng mơ nồng nhiệt- Ảnh: sưu tầm

Truyền thuyết về loài hoa này gắn liền với một người con gái xinh đẹp tên là Ban. Nàng khéo léo, có giọng hát say mê rừng núi làm bao chàng trai si mê nhưng Ban lại yêu một chàng trai nghèo tài giỏi. Gia đình Ban vốn giàu có nên không chấp nhận chàng trai. Họ ra sức ngăn cản, chia rẽ đôi trai gái. Không cam chịu chia ly, hai người đành bỏ trốn mong được sống hạnh phúc cùng nhau. Chàng và nàng chết đi khi tình yêu còn chưa trọn vẹn. Nàng hóa thành loài cây cho sắc hoa trắng tinh khôi man mác tím. Người ta lấy tên nàng đặt cho loài hoa ấy.  Từ đó câu chuyện loài hoa mang tình yêu nồng nàn của họ sống mãi trong tim người dân Tây Bắc.

mùa hoa Mộc Châu
Hoa ban là một trong những sản vật của núi rừng hùng vĩ Tây Bắc- Ảnh: sưu tầm

4. Mùa hoa cải trắng- Mùa hoa Mộc Châu

Một trong những nét quyến rũ nhất của  Mộc Châu khi sang thu đó là sắc trắng của hoa cải. Hoa cải trắng ở Mộc Châu thường nở vào đầu tháng 11. Hoa được trồng kín cả một quả đồi, kéo dài từ thung lũng này đến chân núi nọ. Khắp không gian rộng lớn được phủ bằng một màu trắng tinh khôi của hoa cải.

mùa hoa Mộc Châu
Hoa cải trải rộng khắp không gian, tạo nên một khung cảnh thần tiên, lãng mạn- Ảnh: sưu tầm

Những người đam mê du lịch thường rỉ tai nhau những địa điểm tuyệt vời để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa cải đó sau rừng thông bản Áng, các bản Ba Phách 1, 2, 3 và khu vực Ngũ Động Bản Ôn. 

mùa hoa Mộc Châu
Khắp không gian rộng lớn được phủ bằng một màu trắng tinh khôi của hoa cải- Ảnh: sưu tầm

 

Tác giả: Thanh Thanh

Ghi rõ nguồn iHOMESTAY.vn khi đăng tải lại bài viết này.

f/ihomestay.vn

 

 

Bình luận