Vùng núi Tây Bắc luôn nổi tiếng với những văn hóa của các dân tộc miền núi. Và cảnh vật ở Tây Bắc cũng rất đặc sắc thu hút nhiều khách du lịch. Nhưng không chỉ thế, ẩm thực Tây Bắc luôn được ấn tượng khi đến đây. Với những đặc sản của núi rừng và thiên nhiên, những món ăn luôn đậm chất giản dị. Hãy cùng iHOMESTAY.VN khám phá sự đa dạng về ẩm thực Tây Bắc nhé.

1.Thịt trâu gác bếp – Ẩm thực Tây Bắc

Thịt trâu gác bếp là một món nổi tiếng nhất vùng núi Tây Bắc. Thịt trâu nuôi, trâu thả của người dân trên những sườn đồi Tây Bắc. Thịt trâu được tẩm ướp những gia vị đậm chất núi rừng. Sau đó thịt sẽ được gác lên giàn bếp hun khói suốt hai tháng. Thịt ám khói đen và khô lại, thấm đậm gia vị ướp. Thường thịt được ăn kèm với chấm mắc khén, hạt tiêu rừng gia vị đặc biệt chỉ có ở vùng núi.

Ẩm thực Tây Bắc
Giàn thịt trâu được gác trên bếp -Ảnh :sưu tầm
Ẩm thực Tây Bắc
Thịt trâu gác bếp nhăm nhi thì còn gì bằng -Ảnh :sưu tầm

2.Pa pỉnh tộp – Ẩm thực Tây Bắc

Pa pỉnh tộp còn được gọi là cá suối nướng lập úp. Đây là món ăn cổ truyền của dân tộc Thái vùng Tây Bắc. Nguyên liệu chính là cá suối như cá chép, trôi, trắm tươi được bắt tận tay ở suối. Cá được làm sạch rồi tẩm ướp gia vị bao gồm gừng, sả, rau và đặc biệt là mắc khén, mầm măng. Pa pỉnh tộp được nướng trên lửa than, khi nướng phải dùng tre kẹp lại. Thịt cá sau khi nướng xong bên trong thơm,ngọt, khô chắc.

Ẩm thực Tây Bắc
Thịt cá nướng kèm với gia vị chấm thật hấp dẫn -Ảnh:sưu tầm
Ẩm thực Tây Bắc
Pa pỉnh tộp vùng Tây Bắc -Ảnh:sưu tầm

3.Chẩm chéo – Ẩm thực Tây Bắc

Chẩm chéo là gia vị cổ truyền của dân tộc Thái vùng Tây Bắc và Đông Bắc Thái Lan. Chẩm chéo được dùng để chấm xôi, các món luộc, đồ nướng, rau sống. Nguyên liệu bao gồm ớt, muối, mắc khén, tỏi, hạt dổi, gừng, húng lủi, rau thơm, mùi tàu, sả. Đây là món chấm đặc trưng nhất vả là món khổng thể thiếu trong mâm cơm của dân tộc Thái. 

Ẩm thực Tây Bắc
Chén chẩm chéo có thể ăn với nhiều món ăn khác nhau -Ảnh:sưu tầm
Ẩm thực Tây Bắc
Các nguyên liệu làm chẩm chéo -Ảnh:sưu tầm

4. Thắng cố ngựa – Ẩm thực Tây Bắc

Thắng cố là món ăn đặc trung truyền thống của người H’mông. Thắng cố được chế biến đơn giản, thịt được làm sạch, lấy nội tạng ăn được chặt ra từng miếng. Sử dụng bếp lửa than, dùng một cái chảo lớn, cho tất cả vào chảo cùng lúc. Khi miếng thịt se se cạnh, người ta đổ nước vào chảo và gia vị đi kèm, cứ thế nung sôi hàng tiếng đồng hồ. 

Ẩm thực Tây Bắc
Nồi thắng cố ngựa đặc sản vùng núi Tây Bắc -Ảnh:sưu tầm
Ẩm thực Tây Bắc
Thắng cố ngựa vùng núi Tây Bắc -Ảnh:sưu tầm

Tác giả: Thanh Thanh

Ghi rõ nguồn iHOMESTAY.vn khi đăng tải lại bài viết này.

f/ihomestay.vn

Bình luận