Booking.com

Ngoài việc đi du lịch để tham quan về những cảnh quan thế giới thì thưởng thức ẩm thực cũng là một việc không kém phần thú vị. Và nói đến ẩm thực Huế là một địa danh không thể không nhắc tới. Sau đây, hãy cùng IHOMESTAY.VN tìm hiểu về ẩm thực Huế.

1.Cơm Hến- Ẩm thực Huế

ẩm thực Huế
Cơm Hến -Ảnh:sưu tầm

Nhắc tới Huế chắc hẳn ai cũng nghĩ tới món Cơm hến đầu tiên. Món ăn này dân dã, có mặt ở khắp nơi từ những quán ăn nhỏ trong chợ. Từ các ngõ phố tới những nhà hàng sang trọng trong thành phố Huế.

Cơm hến với nguyên liệu chính là hến nhưng phụ gia thì khá nhiều như tóp mỡ chiên giòn, mắm ruốc, rau sống, hoa chuối, giá đỗ, thân khoai môn trắng thái nhỏ, lạc rang… Tất cả trộn lẫn đem lại một hương vị đậm đà và cay nồng rất đặc trưng của xứ Huế.

2.Bún bò Huế- Ẩm thực Huế

Có thể nói đây là món ăn không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam mà còn nổi tiếng toàn thế giới. Hầu hết khách du lịch nước ngoài đều biết đến món ăn này. Nhiều bài viết trên báo, tạp chí hay từ những blogger du lịch nổi tiếng đều nhắc tới món ăn này.

ẩm thực Huế
Món này có thể thấy quán bún bò ở khắp nơi, giá chỉ từ 20-30k/bát nhưng chất lượng thì miễn chê- Ảnh: sưu tầm

Món ăn này có hương vị và màu sắc rất đặc trưng mà không món ăn nào có được từ các loại gia vị như sả, ớt màu, ớt bột, tiêu, tỏi, hành, mắm ruốc…  Một bát bún bò đúng điệu phải có một miếng chân giò và vài lát thịt bò… và quan trọng nhất là rau ăn kèm phải thật tươi ngon.

3.Bánh canh- Ẩm thực Huế

Có thể nói bánh canh là món ăn nổi tiếng ở khu vực miền Trung, nhưng không phải chỗ nào cũng giống nhau. Ở mỗi tỉnh, món ăn này lại được thay đổi chút ít cho phù hợp với khẩu vị người dân. Bánh canh ở Huế mang hương vị đặc trưng của nước lèo màu đỏ từ gạch cua và tôm, khi nấu trộn lẫn với hạt điều để có màu sắc đẹp hơn. Sợi bánh canh cũng rất đặc biệt, trong suốt, dai mềm mà không nát.

ẩm thực Huế
Bánh canh- Ảnh: sưu tầm

Ngoài bánh canh cua thì ở Huế còn có cả bánh canh cá lóc, cũng rất đáng để thử. 

ẩm thực Huế
Bánh canh cá lóc- Ảnh: sưu tầm

4.Bánh Huế- Ẩm thực Huế

Đến Huế, ghé chợ Đông Ba các bạn nên thử thưởng thức một đĩa bánh. Mỗi đĩa bánh sẽ có đủ các loại bánh đặc sản của Huế như bánh bèo, bánh ướt, bánh bột lọc, bánh nậm, bánh ram ít… Loại bánh nào cũng ngon, cũng thú vị.

ẩm thực Huế
Bánh nậm- Ảnh: sưu tầm

Bánh bèo có thể coi là món ăn gắn bó với người dân ở đây một cách mật thiết, có màu trắng, mỏng như chiếc lá, đổ khuôn trong những chén nhỏ, hình tròn. Nhiều gánh hàng rong hoặc chỉ là một chiếc thúng nhỏ, người bán hàng đem bánh bèo đến bán từng nhà. Hay ở Huế có những khu phố gọi là “Khu phố bánh bèo” như An Định, đường Ngự Bình, đường Nguyễn Bỉnh Khiêm…

ẩm thực Huế
Bánh bèo- Ảnh: sưu tầm

Bánh bột lọc làm từ củ sắn, nhân bánh có tôm, thịt mỡ, gói lá chuối và hấp chín. Bánh bột lọc được yêu thích đến nỗi đến Huế đều mua về làm quà cho người ở nhà.

ẩm thực Huế
Bánh bột lọc- Ảnh: sưu tầm

Tất cả những loại bánh này thường đều có bán ở những quán bán bánh.

5.Nem lụi- Ẩm thực Huế

Nhiều người thường nói “Nem lụi là một trong những món ăn đặc sệt Huế”. Cái ngon của món ăn này chính là ở các loại rau ăn kèm và thứ nước chấm. Nước chấm được pha từ nhiều nguyên liệu.

ẩm thực Huế
Nem lụi- Ảnh: sưu tầm

Rau ăn kèm phải bao gồm các loại rau thơm, khế, giá, chuối xanh thái mỏng, vả sống… Nước chấm cũng hết sức cầu kỳ, được pha chế từ gan lợn, dầu, bột đao, đường, tương, nước mắm, quế chi, hoa hổi, cốt dừa…

Nem lụi ăn một lần sẽ muốn ăn lần 2, lần 3…  Rồi lần nào đến Huế cũng muốn thưởng thức món này. Thậm chí đến về nhà rồi vẫn muốn tìm kiếm quán nem lụi giống hương vị ở Huế.


Tác giả: Thanh Thanh

Ghi rõ nguồn iHOMESTAY.vn khi đăng tải lại bài viết này.

f/ihomestay.vn

Ẩm thực Huế – Không chỉ là đặc sản mà còn làm vang danh Việt Nam
Đánh giá bài viết!

Bình luận